(0)
X

Lá sâm dây và những công dụng thần kỳ có thể bạn chưa biết

Lá sâm dây hay còn được biết đến với cái tên khác là đảng sâm, hay đảng sâm.. Với nhiều công dụng như tăng sức đề kháng, chống viêm, kháng khuẩn và tốt cho hệ tim mạch. Thảo mộc này còn được sử dụng thay cho nhân sâm và có mặt trong nhiều bài thuốc quý đặc biệt là rượu ngâm lá sâm dây. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để cập nhật thêm các thông tin hữu ích về đặc điểm, tác dụng hay cách dùng loại thảo mộc này.

Những điều cần biết về lá sâm dây (Đẳng sâm)

la-sam-day-1
Lá sâm dây có màu xanh mọc thành từng cụm với nhau

Đẳng sâm là loài thực vật thuộc họ Hoa Chuông (Campanulaceae). Không chỉ tại Việt Nam mà rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng nghiên cứu về thảo dược này.

Đặc điểm thực vật

- Đẳng sâm là loài cây thân thảo, leo bằng thân quấn và mọc thành những cụm lớn. Thân cây nhỏ, màu hồng tía hoặc tím sẫm. Bao phủ thân là lớp lông tơ trắng.

 

- Lá sâm dây có hình lưỡi mác, mọc so le hoặc  đôi khi mọc thành vòng. Phiến lá có hình bầu dục, đuôi lá nhọn. Mặt trên lá có màu xanh nhạt, mặt dưới màu trắng xám. Mép lá nguyên hơi lượn sóng, hoặc có răng cưa, dài 3-8cm, rộng 2-4cm. 

 

- Hoa sâm dây có màu xanh nhạt, mọc đơn lẻ ở kẽ nách lá. Đài hoa to, có hình chuông  5 cánh, có vân màu tím ở họng, lúc sắp rụng trở thành màu vàng nhạt.

 

Khu vực phân bố

la-sam-day-2
Người dân xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông thu hái lá sâm dây. 

Đẳng sâm được tìm thấy nhiều tại các vùng núi Trung Quốc như: Sơn Tây, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Quý Châu, Hồ Bắc...

Tại Việt Nam, sâm dây mọc chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Kon Tum, Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn,… và một số tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Ngày nay, với giá trị sử dụng cao nên loại thảo mộc này được trồng thêm tại các vườn thảo dược và hộ gia đình. Hàm lượng dược chất của sâm dây nhân tạo không có nhiều khác biệt với sâm dây tự nhiên.

Tác dụng Đẳng sâm 

la-sam-day-3
Lá sâm dây có khả năng giải nhiệt khá tốt

Tác dụng của lá Đẳng sâm

Do chứa nhiều chất diệp lục tố màu xanh đậm, rau sâm có khả năng: 

- Làm mát cơ thể, tiêu hóa và nhuận tràng tốt. 

- Chữa táo bón, máu huyết lưu thông, đẹp da...

- Hạn chế các chứng bệnh về phụ khoa phụ nữ...

Tác dụng của thân Đẳng sâm: dùng nấu nước uống tiêu khát, trị ho suyễn phế hư, trị âm suy, cảm mạo và huyết hư. Nước sắc từ thân Đẳng sâm có màu vàng nhạt, mùi thơm, uống vào có vị thanh ngọt, mát lạnh.

Ngoài ra, tương tự như củ, Đẳng sâm còn có nhiều công dụng khác đối với sức khỏe con người như: 

- Ngăn ngừa ung thư: Các khoáng chất vi lượng có trong lá giúp cho người sử dụng ngăn ngừa được các bệnh ung thư ác tính, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Đồng thời hợp chất Saponin có trong lá sâm còn hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp;

 

- Đẳng sâm có tính kháng viêm cao bởi thành phần của nó chứa polyacetylene. Đây là hợp chất hữu cơ có tác dụng ức chế viêm cấp tính đối với bệnh xương khớp như: gút, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp... Bên cạnh đó, lá sâm cũng có tác dụng giảm nhẹ các rối loạn hô hấp như viêm phế quản và hen suyễn.

 

- Bảo vệ gan: Những người bị bệnh về gan thì việc sử dụng lá sâm Ngọc Linh là điều vô cùng cần thiết. Những dưỡng chất có trong lá sẽ tạo màng chức năng bảo vệ, giải độc gan, đồng thời giảm xơ gan rất hiệu quả.

 

Giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi và chống suy nhược hệ thần kinh: Giúp giấc ngủ trở nên ngon giấc, giảm thiểu căng thẳng và tình trạng mất ngủ, giải tỏa lo âu và chống trầm cảm hiệu quả. Sử dụng và uống sản  phẩm từ lá sâm Ngọc Linh hàng ngày sẽ giúp đầu óc sẽ trở nên minh mẫn và thoải mái hơn.

Cách chế biến, sử dụng lá sâm dây

Trong đời sống hằng ngày, lá sâm còn được gọi là rau sâm. Thường có mặt trong các món như canh, hầm, lẩu... Đặc biệt, lá sâm dây còn dùng để ngâm rượu và pha trà với cách chế biến như sau:

la-sam-ngoc-linh-4
Bình rượu ngâm lá sâm dây

Ngâm rượu

Chuẩn bị một bình thủy tinh  hình trụ (dung tích khoảng 10 lít) có nắp đậy, 500g lá sâm dây, 1-2 lít rượu gạo truyền thống được khử Andehit và các thành phẩm độc tố. Sau khi đã rửa sạch lá và để ráo, xếp lá tuần tự vào bình thủy tinh. Đổ rượu gần đầy bình, đóng chặt nắp, xếp bình vào nơi khô ráo thoáng mát. Rượu ngâm càng lâu sẽ càng ngon, nhưng từ 3-10 ngày bạn đã có thể thưởng thức.  Lưu ý không nên lựa lá quá non hoặc già nếu không sẽ ngâm rượu cho ra vị chát hoặc đắng.

 

Pha trà

Chuẩn bị một ít lá sâm dây đã rửa sạch và một ít nước, sau đó cho lá sâm vào nồi rồi đổ nước ngập mặt lá và nấu trong khoảng từ 15-20 phút là có thể sử dụng. Uống trà lá sâm dây hàng ngày sẽ rất tốt cho hệ miễn dịch và cơ thể. Đồng thời giúp tinh thần luôn sảng khoái, minh mẫn và dẻo dai.

Bài tổng hợp trên đây chúng tôi đã giúp quý vị giải đáp một số thông tin tổng quan về lá sâm dây hay Đẳng Sâm. Cũng như công dùng và cách chế biến của loại sâm này. Lá sâm dây ngâm rượu vừa có lợi cho sức khỏe, vừa dành làm quà biếu trong các dịp lễ, Tết. Để tìm hiểu thâm về loại sâm dây này, hãy tham khảo bài viết và để lại comment, đội ngũ nhân viên Nutriguru chúng tôi sẽ tư vấn bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Bài cùng chuyên mục


hotro
Hỗ trợ trục tuyến
icon skypetinnghiaan
SĐT : 213971293
Email : tinnghiaan
hotro
Design by WEBSO247.COM